CÔNG TY NĂNG LƯỢNG BỀN VỮNG VIỆT NAM

TƯ VẤN GIẢI PHÁP - LẮP ĐẶT - CUNG CẤP THIẾT BỊ ĐIỆN NĂNG LƯỢNG MẶT TRỜI

VPGD HN : Số 26 - Khu Đất Dịch Vụ 06 - Đường 18M - Mỗ Lao - Hà Đông - Hà Nội

Hệ thống pin mặt trời hòa lưới 3 pha
Hệ thống pin mặt trời hòa lưới 3 pha cung cấp nguồn điện 3 pha phục vụ sản xuất.
Hệ Thống Pin Mặt Trời 18KWP
Hệ Thống Pin Mặt Trời Hòa Lưới có Dự Trữ Tại Hà Nội
Dự Án Pin Mặt Trời Tại Cao Bằng
Hợp tác cùng tổ chức ADRA Việt Nam
Hệ Thống Pin Mặt Trời Hòa Lưới
Hệ Thống Hòa Lưới 5kWP tại Nhà Máy Tùng Lâm
Sản xuất bộ phát điện năng lượng mặt trời
Quy trình sản xuất bộ phát điện năng lượng mặt trời.
Hệ Thống Pin Mặt Trời Hòa 5kwp Lưới
Thiết bị hòa lưới thinkpower 5kw
Mang điện cho điểm trường vùng cao
Thiết bị điện năng lượng mặt trời

PHÂN BIỆT CÁC LOẠI ẮC QUY VÀ ỨNG DỤNG CỦA CHÚNG

Kỳ 1 : Phân Biệt Và Ứng Dụng Của Từng Loại Acquy

Xin được chia sẽ một vài kiến thức nho nhỏ để bạn có được những lợi ích thiết thực khi chọn và sử dụng ắc quy hiệu quả hơn.

 1. Ắc quy châm nước: Với dòng sản phẩm này, người sử dụng phải định kỳ châm nước để bảo dưỡng ắc quy. Nếu không châm nước kịp thời, ắc quy sẽ mất khả năng tích điện & phóng điện. Các nút châm nước của dòng sản phẩm này được thiết kế lộ thiên để tiện cho việc châm dung dịch mỗi khi bảo trì. Nhược điểm của dòng sản phẩm này là khi nạp điện & phóng điện, ắc quy sẽ bốc mùi hôi rất khó chịu. Đó cũng chính là lý do vì sao nó được thiết kế hầu hết cho các ứng dụng ngoài trời (outdoor), chủ yếu là khởi động máy móc thiết bị (như xe máy, ô tô, máy phát,...). Nếu đặt nằm ngang hoặc úp xuống, điện dịch sẽ tràn ra ngoài gây ô nhiễm môi trường. Hãy nhớ, đây là dòng ắc quy khởi động, không dùng cho những mục đích khác ngoài khởi động starter. acquy nước
 2. Ắc quy miễn bảo dưỡng (MF - Maintenance Free): Đây là dòng sản phẩm có cùng công dụng như dòng thứ 1, nhưng giúp cho người dùng rảnh tay hơn một chút. Miễn bảo dưỡng tức là chúng ta không cần phải lọm khọm bưng bê tháo lắp cho mỗi lần châm nước như dòng sản phẩm trên. Chỉ việc xài và khi hỏng thì ... đem vứt. Người ta hay gọi dòng sản phẩm này là "khô", nhưng không - ở đây chúng ta cùng thống nhất tên gọi là "miễn bảo dưỡng". Tại sao ư? Vì đây là dòng ắc quy a-xít chì, cadium được thiết kế cho mục đích khởi động. Mà đã là a-xít với chì mà bảo là khô thì nghe không lọt tai. Nếu không nhúng bản cực vào trong môi trường a-xít thì phản ứng hóa học nào xảy ra? Chưa tin ư? Thử liền - lôi một em ra cho nằm sấp, nằm nghiêng, nằm ngang, nằm kiểu gì cũng được miễn là không được để đứng. Cược với bạn là 5 phút sau, nước non sẽ lênh láng cả nhà. Người bán thì cứ bảo "khô" cho dễ bán; bạn là người mua - hãy là một ông Tô Ma. Ở trong ắc quy này phải có nước (dung dịch a-xít) và bản cực. Do nó không cần phải châm nước nên dàn nút châm nước được quy ẩn xuống dưới mặt phẳng của ắc quy. Điện cực của ắc quy này cũng rất to phù hợp với nhu cầu khởi động. Xin nhắc lại, đây là dòng ắc quy khởi động - tuyệt nhiên không nên dùng cho UPS (kích điện). Tuy giá thành có rẻ hơn phần nào so với ắc quy chuyên dụng cho UPS, nhưng nếu chỉ vì thế thì mình xin nói rằng: sức khỏe của bạn còn quý hơn nhiều. Vì khi nạp điện (charge) và khi phóng điện (discharge), một phần nhỏ lượng a-xít phản ứng với chì sản sinh ra khí cực độc, rất nguy hại cho những người xung quanh. Vậy ắc quy cho UPS là loại nào? Thì đây - loại thứ 3 - AGM VRLA.acquy miễn bảo dưỡng
 3. Ắc quy kín khí (AGM - Absorbent Glass Mat) với van điều áp (VRLA - Valve Regulated Lead Acid): Hãy gọi dòng sản phẩm này là kín khí nhé (một số người hay gọi là khô kín khí - nhưng ở đây - chúng ta cùng thống nhất là kín khí). Kín với cả khí thì dung dịch đố mà tràn ra được. Bạn có thể gá nó theo chiều nào bạn muốn - nước vẫn không thể lọt ra ngoài. Tại sao không gọi là khô kín khí như người ta thường gọi? Đơn giản vì đây cũng là ắc quy chì - axit, nhưng được đóng kín với hệ thống van điều áp tích hợp - đủ an toàn cho người sử dụng. Dòng này được ứng dụng rất rộng từ dân dụng cho đến công nghiệp. Nhà sản xuất thường chia ra nhiều mục đích và cấp độ khác nhau để ứng dụng cho dòng sản phẩm này. Từ lưu điện cho hệ thống đèn khẩn cấp, thiết bị an ninh, UPS, cho đến xe đạp điện,năng lượng mặt trời, phong năng, ứng dụng viễn thông, điện lực...Tuy nhiên, nhìn chung chúng được phân cấp theo hai nhóm chính là ứng dụng standby và deep cycle. Xe điện, quang năng, phong năng thuộc nhóm deep cycle, còn lại thuộc về nhóm standby.acquy kín khí AGM
 4. Ắc quy AGM Gel (Semi gel): Dòng sản phẩm này được phát triển dựa trên dòng AGM VRLA. Chỉ khác mỗi một điểm là trên bề mặt của AGM VRLA được phủ thêm một lớp gel. Lớp gel này có khả năng làm chậm quá trình bay hơi (thoát khí) của dung dịch bên trong ắc quy. Điều này đồng nghĩa với tuổi thọ của ắc quy cũng được nâng lên.acquy kín khí gel
 5. Ắc quy 100% Gel: Dòng sản phẩm này là đỉnh cao của AGM Gel. Tuy nhiên, giá thành đang là một trở ngại lớn cho người sử dụng. 
 6. Ắc quy khôNếu bạn tháo remote TV, máy điều hòa, hay thỏi pin máy điện thoại, laptop và hét lên "đây là ắc quy khô" thì tui sẽ ... không cãi! Đây mới đúng nghĩa là ắc quy khô.

Một số gợi ý giúp bạn sử dụng, bảo quản, và tối ưu công dụng của ắc quy:

 • Khi mới mua về, bạn nên nạp điện cho ắc quy no rồi mới đem vào sử dụng (nạp không tải). Thời gian nạp điện thông thường (với dòng nạp quy chuẩn bằng 1/10 so với dung lượng của ắc quy) sẽ khoảng 10 giờ. Khi xuất xưởng, acquy thông thường đã được nạp đầy, tuy nhiên từ khi xuất xưởng đến lúc bạn mua về luôn có 1 khoảng thời gian trung chuyển, lưu kho nhất định. Khoảng thời gian này càng lâu thì mức độ tự phóng điện (self life) của ắc quy càng nhiều. Tự phóng điện của ắc quy vào khoảng 12%-20%/ 06 tháng. Đây cũng chính là lý do nhà sản xuất luôn khuyên bạn nếu không sử dụng trong vòng 6 tháng thì phải đem ắc quy sẽ nạp no rồi mới lưu kho trở lại. Tham khảo trong catalogue sản phẩm mục "Capacity Retention Characteristic"
 • Nhiệt độ môi trường có ảnh hưởng rất lớn đến tuổi thọ của ắc quy. Nhiệt độ lý tưởng cho ắc quy hoạt động là từ 0-25℃. Ngưỡng an toàn đối với ắc quy khi nạp <40℃ | Phóng <50℃ | Lưu kho <40℃. Người ta đồn rằng, cứ mỗi 8 độ tăng lên từ chuẩn lý tưởng (tuổi thọ thiết kế được xác định tại 25℃), thì tuổi thọ của ắc quy sẽ giảm đi một nửa. Các bạn có thể tham khảo thêm về mục này trong catalogue của từng sản phẩm có thể download tại trang web này trong mục "hỗ trợ tài liệu" ngay dưới phần chi tiết sản phẩm - "Effect of Temperature on Capacity 25℃"
 • Dòng nạp: Dòng nạp quá lớn chỉ làm cho ắc quy mau quy tiên mà thôi. Các bạn nên dùng dòng quy chuẩn là 1/10 dung lượng của ắc quy hoặc nhỏ hơn tí.
 • Điện áp nạp: Điện áp quá cao sẽ làm cho ắc quy bị trương phù, điện áp quá thấp sẽ không nạp đủ điện cho ắc quy. Nếu phụ nạp thường xuyên thì điện áp nạp của charger đối với ắc quy 12VDC sẽ là từ 13.50VDC đến 13.80VDC; đối với ắc quy 6VDC là 6.75VDC - 6.90VDC; đối với ắc quy 2VDC là 2.21VDC - 2.25VDC; Nếu nạp theo chu kỳ thì điện áp nạp tương ứng sẽ là: 14.4VDC - 15.0VDC/  7.20VDC - 7.50VDC/  2.33VDC - 2.36VDC.
 • Bảo trì ắc quy định kỳ cũng là một cách nâng cao tuổi thọ cho bình ắc quy.

 

Kỳ 2 :PHÂN BIỆT ẮC QUY KHỞI ĐỘNG (KÍCH ĐIỆN) VÀ ẮC QUY VIỄN THÔNG - TÍCH ĐIỆN, DUY TRÌ DÕNG PHÓNG ỔN ĐỊNH (ẮC QUY TẢI)

 

ẮC QUY KHỞI ĐỘNG (Kích Điện) – Tuổi thọ thiết kế 3 năm và chỉ phục vụ cho việc khởi động/đề nổ.

 

Dòng acquy này dùng để khởi động nên cọc (hai cực của ắc quy) thường được thiết kế rất to và có hình tròn như các đầu ngón tay tùy theo dung lượng Ah của ắc quy. Ắc quy có dung lượng (Ah) càng lớn thì cọc càng lớn. Loai này thường được sủ dụng với mục đích là khởi động (đề nổ cho động cơ) các loại máy như ô tô, xe máy, máy phát điện…Nếu dùng sản phẩm loại này cho mục đích duy trì dòng điện như Bộ tích điện (UPS), Inverter, fax, thắp sáng, các loại xe chạy điện, hệ thống năng lượng mặt trời, năng lượng gió thì….. Mách nhỏ: Thoạt đầu (khoảng 3-4 tháng) khi mới mua, ắc quy tích điện và phóng điện rất tốt, tuy nhiên sau một khoảng thời gian, thường thì bình ắc quy chỉ tích điện cho bạn bằng 1/3 thời gian tích điện ban đầu hoặc chỉ cần bạn xả kiệt bình (xả sâu) khoảng 6 lần thì tôi dám đảm bảo với bạn rằng ắc quy của bạn sẽ “bị chêt”.(nên dù còn thời hạn bảo hành thì không có hãng nào chịu bảo hành cho bạn đâu) Lý do đơn giản là nó dùng để khởi động/ kích chứ không phải để duy trì dòng phóng.

 

ẮC QUY TẢI - ẮC QUY VIỄN THÔNG

 

Đây là loại ắc quy dùng để duy trì dòng điện trong một thời gian dài. Cọc (đầu cực) của ắc quy dòng này thường được thiết kế khá "mỏng manh" và có hình dạng dẹt, hoặc hình dạng tán và nhỏ vì nó không sử dụng để kích hay để khởi động mà nó chỉ dùng để duy trì dòng phóng ổn định và lâu dài. Ắc quy loại này thường rất nặng và tuổi thọ thiết kế cao gấp 3-4 có khi đến 5 lần so với ắc quy khởi động chính vì vậy mà giá nó cũng cao hơn gấp 1,5-2 lần ắc quy khởi động. Trung bình tuổi thọ thiết kế của nó lên tới trên 10 năm. Đắc biệt hơn nữa với những loại ắc quy có cấu trúc thiết kế dạng dẹt như Ắc quy Shoto 6FMX-180, ắc quy C&D TEL12-150TFA, ắc quy Fiamm 12FIT150.....với thiết bị đầu cực ở phía trước làm giảm thời gian cài đặt và tạo điều kiện bảo trì. Ắc quy loại này thường dùng với mục đích duy trì dòng điện như Bộ tích điện (UPS), Inverter, fax, thắp sáng, chạy xe điện, xe nâng, các loại máy điện, hệ thống năng lượng mặt trời, năng lượng gió, các trạm thu phát sóng viễn thông…

 

P/s: Tôi đã đọc rất nhiều bài chia sẻ của những người đi trước, họ viết về cách sử dụng ắc quy đúng mục đích, một số người đã khuyên người tiêu dùng mua ắc quy 'kín khí" của dòng khởi động để phục vụ cho hệ thống năng lượng mặt trời hay máy kích điện....Bởi họ cho rằng sẽ tiết kiệm được phần nào đó nhưng thực chất nó không giúp chúng ta tiết kiệm mà còn làm hầu bao của chúng ta tốn kém hơn rất nhiều. Bởi ắc quy Kín khí kia nó vẫn chỉ là ắc quy khởi động, vậy thì làm sao có thể giúp cho chúng ta duy trì dòng phóng lâu. Mong người tiêu dùng hãy "thông minh và sáng suốt" hơn nữa khi lựa chọn đúng sản phẩm tránh mất tiền oan và thời gian.

 

Như vậy từ giờ các bạn sẽ không còn phải lo lắng khi sử dụng ắc quy cho mục đích gì nữa.

 

Tôi chia sẻ những thương hiệu ắc quy hiện nay trên thị trường Việt Nam khi nhắc đến là các bạn biết nó dùng cho khởi động hay viễn thông:

 

- Ắc quy khởi động: GS, Đồng Nai, Tia Sáng, Delkor, Rocket, Global, Bosch, 3K, Solite, Tiger, Toplite, Panasonic, Hitachi, Hancooc...

 

- Ắc quy viễn thông: Vision, Globe, Long, Phoenix, Vitalize, GP, panasonic, Shoto, C&D, Hitachi, Fiamm, Outdo, Yuasa... (Nói chung những dòng sản phẩm này đều dùng cho mục đích xả sâu duy trì dòng phóng ổn định.

 

Nguồn : Sưu Tầm

HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN

 Tư vấn Bán Hàng

Hotline 1  : 086.7887.911

Hotline 2  : 086.7998.911 

Tư Vấn Kỹ Thuật

Mr Ngọc : 0332.678.196

Mr Hùng : 094.780.1899

Hỗ Trợ Dự Án

Mr Quỳnh : 0974.457.136

Chat Skype:  

Chat with me

suen.ltd@gmail.com

Video

DỰ ÁN VÀ SẢN PHẨM TIÊU BIỂU

BÀI VIẾT TIÊU BIỂU

THỐNG KÊ TRUY CẬP

464282
TodayToday20
YesterdayYesterday105
This_WeekThis_Week191
This_MonthThis_Month1466
All_DaysAll_Days464282
3.237.43.68
Gửi tin nhắn qua Facebook